Welcome

chăn_nuôi_miền_núi Mình viết bài này để tỏ ra cực nguy hiểm luôn nè hêhhee

#chăn_nuôi_miền_núi
Mình viết bài này để tỏ ra cực nguy hiểm luôn nè.hêhhee. Bài viết thể hiện góc độ nhìn nhận hạn hẹp của người viết với 1 khu vực, không mang tính đại diện.
------------
Khu vực mình ở là vùng sâu vùng xa của tỉnh Tuyên Quang. Mang tính sâu xa dưng mờ xe ô tô vẫn đỗ tận cửa nhà, cũng là khu tự trị khá sầm uất. Tuy nhiên, cũng như nhiều vùng núi khác, đất quanh nhà để ở được thì không rộng, hoặc nếu có thì đủ trồng ít rau, làm chuồng nuôi vài ba con lợn. Đúng là vài ba con nghĩa là khoảng 5-7 con đổ lợn thì không nhọc. Chứ nuôi tầm 10 con trở lên chạy lương thực cho tụi nó là ốm xác.
Thức ăn cho lợn cực đa dạng, nó không kén thứ gì. Nhưng nếu chỉ có ngô, sắn, thân chuối, gạo là sẽ cực nhọc vì tụi nó ăn nhiều. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm tự chủ cho chăn nuôi có hạn. Thường khoảng dưới 10 con thì minhd thấy các nhà có thể tự chủ, đúng hơn là 4-5 con, còn nhiều hơn thì hoặc là bữa đói bữa no, hoặc thả rông nuôi cỡ nhà minhd 10 năm 30kg thì sẽ không thể đọ lại với giá cả thị trường để làm kinh tế. Ở nhà mà quanh lợn gà thì không thể làm nổi cái gì khác. Buông đũa nấu cám, cám xong lại nấu tiếp nồi nữa. 1 người chuyên tìm thức ăn, 1 người chuyên nấu. Đại để vậy. Vậy kết lại mình muốn nói gì:
1. Nếu miền núi chăn nuôi quy mô lớn thì chỉ có ăn cám công nghiệp phụ thêm. Mà giá cám thì cũng cao hơn miền xuôi nên táng cám là thất sách.
2. Nếu không cho ăn cám mà phụ thêm ngô, sắn mua ngoài thì chỉ tầm 3-4 tháng là phải xuất chuồng, lâu hơn là lỗ.
3. Sau 2 năm chăn nuôi mình rút ra là miền núi nên trồng hơn chăn. Vì đất nhiều nơi rất màu mỡ, rau củ cực ngon. Mà không có con gì tranh ăn thức ăn với người. Nhà mình nhiều bưac người nhịn chứ lợn, gà, vịt không thể nhịn.:v.
Mấy bác cứ thắc mắc sao lợn người ta sườn thịt dày thế, sườn nhà em thịt mỏng dính?
Sao không mổ lợn to?
Sao thịt không dày?
Sao không có mỡ?
A, nhiều câu hỏi lắm. Em trả lời dần. Các bác miền núi chăn ít thôi có thời gian đi chơi, nuôi cho vui, trồng nhiều vào. Lúc mình chơi nó vẫn lớn. Chứ mấy con kia lúc mình chơi nó rít cho ung đầu.:)).
Mấy con gà hồi mang xuống cho bà ngoại Mít nuôi còn bay tứ phía. Giờ ăn lắm chả buồn oánh nhau. Mấy con lợn trên nhà đào hào khoét vách, xuống đây ăn xong phệ đít chổng 4 chân lên giời nằm thở. Cơ bản thì, thức ăn dưới miền xuôi quá sẵn.
Đó, bé tí đã phải đi kiếm rau lợn rồi đó.:v
2021-10-19
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *

Bình luận mới